Hợp Đồng Liên Danh Là Gì?

Hợp đồng liên danh là loại hợp đồng đang được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh doanh nghiệp và đặc biệt là được sử dụng nhiều nhất trong đấu thầu do Luật đấu thầu năm 2013 điều chỉnh.

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của nền kinh tế nói chung và trong lĩnh vực xây dựng nói riêng, các dự án, công trình xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều và điều đáng nói ở đây là các công ty xây dựng, các nhà thầu luôn mong muốn sẽ được lựa chọn là nhà thầu thi công một sự án hay một công trình xây dựng nào đó. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, không phải nhà thầu nào cũng đủ điều kiện và khả năng để tham gia đấu thầu. Vì vậy, các nhà thầu tìm đến nhau và cùng liên danh, kết hợp với nhau để tham gia đấu thầu hoặc thực hiện công trình, dự án.

Khái niệm Hợp đồng liên danh

Đầu tiên chúng ta nên hiểu rõ “Liên danh” ở đây là một hình thức hợp tác trên danh nghĩa của nhiều nhà thầu để cùng tham gia đấu thầu hoặc thực hiện một công trình xây dựng hoặc một dự án nào đó khi mà điều kiện năng lực của một nhà thầu độc lập không đủ để đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư hay nói cách khác là không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Khi một nhà thầu tham gia đấu thầu độc lập hoặc cùng với một hoặc nhiều nhà thầu khác tham gia đấu thầu trong một đơn vị dự thầu thì được gọi là Nhà thầu liên danh.

Từ hai khái niệm trên, có thể đưa ra được định nghĩa về Hợp đồng liên danh là sự thỏa thuận giữa hai hay nhiều bên để liên danh (có thể là liên kết, kết hợp hay hợp tác) nhằm tham gia dự thầu hoặc thực hiện một công trình xây dựng, dự án nào đó dưới một danh nghĩa chung và phải được lập thành văn bản.

Theo đó, đặc điểm của loại hình này là không có tư cách pháp nhân và người đại diện của liên danh sẽ do các thành viên trong liên danh quyết định, người đại diện đó có thể là một thành viên hoặc nhiều thành viên trong liên danh.

Một số lưu ý cơ bản đối với Hợp đồng liên danh

Mặc dù đây là loại Hợp đồng được sử dụng rất phổ biến nhưng bản chất của nó cũng là một thỏa thuận đơn thuần được thiết lập dựa trên quy định của pháp luật Dân sự và Đấu thầu. Do vậy, nội dung của Hợp đồng này cũng phải thỏa mãn cơ bản các nội dung của một Hợp đồng thông thường và cần phải lưu ý một số điểm sau:

Thứ nhất, thông tin trong Hợp đồng phải đảm bảo tính chính xác

Điều đáng chú ý đầu tiên đối với Hợp đồng này là bất kể thông tin nào trong Hợp đồng cũng cần phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Trong hợp đồng cần xác định rõ được chủ thể của hợp đồng là ai, chủ thể giao kết hợp đồng có hợp pháp hay không? Đây là điều kiện để đảm bảo nội dung của hợp đồng được hợp lệ cũng như để đảm bảo các nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi thành viên liên danh đối với Hợp đồng này.

Thứ hai là liên quan đến nội dung phân chia công việc.

Căn cứ theo nội dung của gói thầu các bên phân chia công việc cho từng thành viên trong liên danh dựa trên các yếu tố như khối lượng công việc, hạng mục,…. Nếu các bên có ý định chuyển nhượng một phần công việc sau trúng thầu cho các nhà thầu liên danh khác thì cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật và ghi nhận rõ ràng trong điều khoản Hợp đồng.

Tuy nhiên, mục đích của việc phân chia này phải đảm bảo tiến độ thực hiện công việc, chất lượng cũng như vấn đề về an toàn vệ sinh môi trường và một số vấn đề khác khi thực hiện công trình xây dựng, dự án.

Thứ ba, đối với nguyên tắc hoạt động

Trong quá trình liên danh, các bên sẽ cung cấp cho nhau các thông tin và hồ sơ cần thiết, cùng tập trung các điều kiện về năng lực sản xuất và tài chính của đơn vị mình cho Liên danh để nhằm thực hiện được mục đích mà Liên danh mong muốn.

Thứ tư, trách nhiệm của đại diện liên danh và của mỗi thành viên liên danh

Đây được xem là một nội dung rất quan trọng trong Hợp đồng liên danh, nội dung này nhằm mục đích quy định cụ thể trách nhiệm và quyền hạn của người đại diện liên danh về mọi công việc, mọi giao dịch có liên quan đến việc thực hiện gói thầu cũng như đảm bảo quá trình thi công an toàn, chất lượng.

Bên cạnh người đại diện liên danh thì mỗi thành viên liên danh cũng phải có vai trò, trách nhiệm của riêng mình đối với phần công việc đã được phân chia và thực hiện theo đúng thỏa thuận của Hợp đồng.

Liên hệ và đóng góp ý kiến

Bất kỳ ý kiến đóng góp, hiệu chỉnh nào của độc giả đối với các nội dung trong bản tin này hoặc cần Hợp đồng mẫu hỗ trợ thêm, vui lòng gửi về:

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

Địa chỉ:            28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại:       (84) 28-6276 9900

Hot line:           (84) 916-545-618

Email:              hotro@hopdongmau.net

Phụ trách:

Luật sư Nguyễn Thị Kim Ngân | Luật sư Thành viên

Điện thoại: (84) 919 639 093

Email:

ngan.nguyen@cnccounsel.com

Hoặc 

Trợ lý Luật sư Ngô Thị Phương Uyên | Cộng sự

Điện thoại: (84) 935 874 284

Email: uyen.ngo@cnccounsel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *