Hợp đồng mua bán xe máy

Hợp đồng mua bán xe máy cũ

Hợp đồng mua bán xe máy là gì?

Xe máy là một loại tài sản, vì vậy Hợp đồng mua bán xe máy là một loại hợp đồng dân sự, cụ thể là hợp đồng mua bán tài sản. Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản, theo đó có thể hiểu hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên về việc chuyển quyền sở hữu tài sản của bên bán là bên sở hữu tài sản sang cho bên mua, và bên mua phải trả một khoản tiền cho bên bán.

Từ đó có thể hiểu hợp đồng mua bán xe máy là thỏa thuận của bên bán và bên mua về việc bên sở hữu xe máy chuyển giao tài sản là xe máy cho bên mua, bên mua trả tiền cho bên bán.

 

Những lưu ý khi ký kết/soạn thảo hợp đồng mua bán xe máy

Khi ký kết/soạn thảo hợp đồng mua bán xe máy, cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo giao dịch mua bán xe diễn ra thuận lợi, rõ ràng, minh bạch và tránh được tranh chấp sau này.

Thứ nhất, chủ thể tham gia ký kết hợp đồng.

Hầu hết xe máy đều được đứng tên bởi một người. Tuy nhiên, nếu xe máy được người này mua thì mặc dù đứng tên của chồng/vợ nhưng tài sản này vẫn thuộc tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Trừ trường hợp hai bên lựa chọn chế độ tài sản chung/riêng theo thỏa thuận và đã lập văn bản được công chứng hoặc chứng thực trước khi kết hôn. Vậy nên, ngoài cá nhân đứng tên xe là chủ sở hữu xe máy thì còn có thể có đồng sở hữu là vợ/chồng của cá nhân đó.

Đối với trường hợp xe máy là tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng, khi ký kết hợp đồng mua bán xe máy, các bên cần lưu ý thông tin bên bán phải điền đầy đủ thông tin của vợ/chồng là đồng sở hữu đối với tài sản.

Trường hợp là tài sản riêng, không thuộc tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì cần nêu rõ căn cứ về sở hữu riêng của cá nhân.

Thứ hai, xe máy cần phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Xe máy là tài sản được phép giao dịch, là đối tượng của hợp đồng mua bán tài sản được quy định tại Điều 431 Bộ luật Dân sự 2015 và không phải là loại tài sản hạn chế hoặc cấm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.[1]

Thứ ba, về tình trạng xe. Bởi đối tượng giao dịch trong hợp đồng mua bán xe máy là xe máy cũ nên tùy vào tình trạng, hiện trạng của xe mà giá bán sẽ khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bán xe máy có thể là:

 • Loại xe
 • Thương hiệu
 • Năm sản xuất

Đặc biệt đối với xe máy cũ, bên mua cần lưu ý các yếu tố sau để có thể định giá xe một cách chính xác nhất:

 • Số Km xe đã đi được
 • Hiện trạng bên ngoài xe
 • Màu sắc
 • Bảo trì và bảo dưỡng

Bên bán có nghĩa vụ giao tài sản là xe máy cũ cho bên mua đúng với những gì đã mô tả trong hợp đồng. Trường hợp bên mua phát hiện xe máy có bộ phận không giống mô tả trong hợp đồng mà bộ phận này ảnh hưởng đến giá trị hoặc làm giảm sút giá trị sử dụng của xe máy thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giảm giá hoặc bồi thường thiệt hại.[2]

Thứ ba, khi mua bán xe máy, người mua phải đóng các khoản phí và lệ phí như sau: (i) lệ phí trước bạ, (ii) lệ phí đăng ký, cấp biển số và (iii) phí công chứng, chứng thực.

 

Thủ tục mua bán xe máy

Hợp đồng mua bán xe máy có cần công chứng, chứng thực không?

Pháp luật Việt Nam vừa có sự thay đổi về định danh cá nhân, quy định về Cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới được quy định cụ thể tại Thông tư số 24/2023/TT-BCA. Theo đó, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định.

Hợp đồng mua bán xe máy

Quy định về Cấp, thu hồi biển số xe định danh 2024

Để đảm bảo xe máy được bên bán chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên mua thì Hợp đồng mua bán xe máy giữa bên bán và bên mua phải được công chứng hoặc chứng thực, từ đó có cơ sở để bên bán thực hiện sang tên, đổi chủ xe máy cho bên mua.

Hợp đồng mua bán xe máy

Cần phải công chứng hoặc chứng thực Hợp đồng mua bán xe máy cũ

 

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua bán xe máy

Thủ tục sang tên xe máy cũ được thực hiện theo quy định tại Điều 13 và Điều 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA, cụ thể như sau:

Hợp đồng mua bán xe máy

Trình tự thủ tục sang tên đổi chủ khi mua xe máy cũ

Bước 1: Làm thủ tục thu hồi

– Chủ sở hữu xe máy kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi và và nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe theo quy định;

– Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe. Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định.

Bước 2: Làm thủ tục sang tên

– Bên mua xe thực hiện kê khai giấy khai đăng ký xe đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ theo quy định;

– Cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe tiến hành kiểm tra hồ sơ xe;

– Bên mua nhận chứng nhận đăng ký xe qua các hình thức: (i) tại cơ quan đăng ký xe; (ii) từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích hoặc (iii) từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

 

Những nội dung của Hợp đồng mua bán xe máy

Hợp đồng mua bán xe máy phải bao gồm một số nội dung/điều khoản bắt buộc sau:

 • Thông tin của các bên trong giao dịch mua bán xe máy
 • Định nghĩa và Diễn giải;
 • Mục đích của giao dịch;
 • Đối tượng của Hợp đồng là xe máy, theo đó các bên cần làm rõ các thông tin xe máy được thể hiện trong giấy tờ pháp lý của xe máy và quy định chi tiết về tình trạng xe máy;
 • Giá cả và phương thức thanh toán;
 • Thời hạn thanh toán và Thời điểm bàn giao xe máy;
 • Đặt cọc (nếu có);
 • Cam đoan và Đảm bảo;
 • Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại;
 • Trao đổi;
 • Điều khoản chung (Pháp luật điều chỉnh hợp đồng; Ngôn ngữ hợp đồng; Giải quyết tranh chấp; Hiệu lực hợp đồng);
 • Chữ ký.
 • Phụ lục (nếu có).

Ngoài ra, các điều khoản về Thời điểm hay phương thức giao nhận xe máy cũng cần được các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán xe máy.

 

[1] Bộ luật Dân sự 2015, Điều 107, Điều 431

[2] Điều 445 Bộ luật Dân sự 2015

 

 

Thông tin liên hệ 

Hopdongmau.net nhận cung cấp các mẫu hợp đồng, biểu mẫu theo từng doanh nghiệp, cá nhân trên toàn quốc theo yêu cầu. 

Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào về mẫu hợp đồng lao động vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau: 

Email: hotro@hopdongmau.net 

Điện thoại: (84) 28-6276 9900 

Hotline: 0916 545 618 (Luật sư Lê Thế Hùng) 

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ sau: 

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM 

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, 

Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Điện thoại: (84) 28-6276 9900 

  

Phụ trách 

Lê Hoàng Yến | Trợ lí 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *