Hợp đồng mua bán xe máy

Hợp đồng mua bán xe ô tô 2024

Để đảm bảo cho việc thực hiện hoạt động mua bán xe ô tô được thuận lợi, một hợp đồng mua bán xe ô tô quy định đầy đủ và chặt chẽ về nội dung liên quan đến các điều khoản thiết yếu của hợp đồng và quyền, nghĩa vụ của các bên là rất quan trọng và không thể thiếu. Trong bài viết này, Hợp Đồng Mẫu sẽ giới thiệu sơ bộ về hợp đồng mua bán xe ô tô cũng như các lưu ý khi soạn thảo, ký kết loại hợp đồng này.

Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì?

Xe ô tô là một loại tài sản (động sản) theo pháp luật dân sự[1] và không bị cấm hay hạn chế chuyển nhượng. Do đó, khi các bên có nhu cầu thì có thể tự do giao kết hợp đồng mua bán xe ô tô. Theo đó, hợp đồng mua bán xe ô tô là sự thỏa thuận của các bên, trong đó bên bán chuyển quyền sở hữu xe ô tô cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.[2]

hợp đồng mua bán xe ô tô

Xe ô tô là tài sản theo pháp luật dân sự

Bên cạnh đó, đối với một số loại động sản nhất định như xe ô tô, pháp luật quy định đây là loại động sản bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó. Theo đó, xe ô tô là một loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Đặc điểm của hợp đồng mua bán xe ô tô

Thứ nhất, về hình thức hợp đồng. Hợp đồng mua bán xe ô tô của cá nhân phải được lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực. Đây là một trong những chứng từ chuyển quyền sở hữu xe cần phải có khi tiến hành thủ tục đăng ký xe.[3]

Thứ hai, về đăng ký quyền sở hữu. Xe ô tô là loại tài sản pháp luật bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu. Mục đích của việc đăng ký xe hiện nay là nhằm đảm bảo quản lý xe đăng ký chính chủ, theo đó trách nhiệm của chủ xe phải khai báo, làm thủ tục thu hồi, đăng ký sang tên khi chuyển quyền sở hữu. Đây là quy định bước đầu để tiến tới cấp đăng ký xe điện tử, tạo thuận lợi trong việc tích hợp với ứng dụng định danh điện tử VNeID, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ khi tham gia giao thông cũng như khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc khi giao dịch trên môi trường điện tử, giảm thời gian và chi phí đi lại của người dân nhưng vẫn đảm bảo thông tin chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.[4]

Pháp luật điều chỉnh hợp đồng mua bán xe ô tô

Khi thực hiện hợp đồng mua bán xe ô tô cũng như hoạt động đăng ký xe ô tô, các bên cần phải tuân thủ theo pháp luật dân sự, đặc biệt là Bộ luật Dân sự điều chỉnh các quy định liên quan đến hợp đồng mua bán tài sản; trong hoạt động đăng đăng ký quyền sở hữu và cấp biển số xe ô tô, chủ sở hữu phải tuân thủ theo các quy định về đăng ký theo quy định của Thông tư 24/2023/TT-BCA về Quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Bên cạnh đó, chủ sở hữu còn phải thực hiện các nghĩa vụ thuế về việc đóng thuế trước bạ quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP Quy định về lệ phí trước bạ.

Các lưu ý khi soạn thảo, ký kết hợp đồng mua bán xe và đăng ký xe khi thực hiện hợp đồng mua bán xe ô tô

Lưu ý khi soạn thảo và ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô

hợp đồng mua bán xe ô tô

Thứ nhất, về giá bán xe. Xe ô tô là một loại tài sản thường mang giá trị lớn, đồng thời giá bán xe ô tô cũng không không cố định mà thay đổi theo thời gian. Đồng thời, giá bán xe ô tô còn phụ thuộc vào các yêu tố khác như màu sắc, thương hiệu xe, tính năng đặc biệt trên xe, nội thất xe, ngoại thất xe và tình trạng của xe. Do đó, khi soạn thảo hợp đồng mua bán xe ô tô, người mua cần mô tả cụ thể các yếu tố ảnh hưởng đến giá bán xe.

hợp đồng mua bán xe ô tô

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bán xe ô tô

Thứ hai, về tiến độ thanh toán. Người mua cần phải xác định và kiểm tra rõ các điều khoản về thanh toán khi ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô. Trong hợp đồng phải nêu rõ số tiền người mua đã cọc và tiến độ thanh toán phần còn lại của hợp đồng mua bán xe ô tô là thời gian nào, số tiền cụ thể là bao nhiêu. Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý các điều khoản nộp tiền chênh lệch khi thực hiện thanh toán sớm toàn bộ giá trị của hợp đồng hay không.

Thứ ba, về thời hạn bàn giao xe. Một lưu ý khác mà người mua cũng cần phải lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô là thời hạn bàn giao xe.

Thứ tư, vi phạm của bên bán. Khi thực hiện hợp đồng mua bán xe ô tô được giao kết giữa các bên, bên bán có thể vi phạm một số quy định trong h ợp đồng chẳng hạn như không đảm bảo được màu sắc, nội thất, ngoại thất xe hoặc tình trạng xe đúng như mô tả trong hợp đồng. Trong trường hợp này, để giảm được các rủi ro cho bên mua thì bên mua cần đưa thêm một số quy định về các biện pháp xử lý việc không thực hiện đúng các quy định của hợp đồng trong trường hợp bên bán vi phạm các điều khoản, điều kiện và/hoặc cam đoan trong hợp đồng mua bán xe ô tô chẳng hạn như bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay thế sản phẩm, sửa chữa hoặc hủy hợp đồng nếu xét thấy cần thiết.

Lưu ý khi thực hiện đăng ký xe trong hợp đồng mua bán xe ô tô

Thứ nhất, đảm bảo tiêu chuẩn để được đăng ký, cấp biển số xe. Chủ sở hữu xe ô tô phải đảm bảo xe ô tô có nguồn gốc hợp pháp, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì khi có xe ô tô mới được đăng ký và cấp một bộ biển số xe.

Thứ hai, chủ sở hữu xe cư trú tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

Thứ ba, trường hợp chủ sở hữu xe ô tô chuyển nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh. Nghĩa là trong trường chủ sở hữu xe đổi nơi cư trú thì không cần phải thực hiện lại thủ tục đăng ký xe ô tô mà được giữa nguyên biển số xe.

Thứ tư, Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe. Trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ghi nội dung “đồng ý”, ký, ghi rõ họ tên, mối quan hệ với người được giám hộ trong giấy khai đăng ký xe.[5]

Thứ năm, chủ sở hữu xe ô tô khi thực hiện đăng ký xe cần phải đảm bảo có được các giấy tờ và hồ sơ yêu cầu được quy định tại Điều 9, Điều 10 và Điều 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Thứ sáu, ngoài các lưu ý trên, khi chủ xe ô tô thực hiện đăng ký xe còn cần phải nộp lệ phí trước bạ bởi xe ô tô là đối tượng điều chỉnh của Nghị định 10/2022/NĐ-CP Quy định về lệ phí trước bạ.

 

Thông tin liên hệ

Hopdongmau.net nhận cung cấp các mẫu hợp đồng, biểu mẫu theo từng doanh nghiệp, cá nhân trên toàn quốc theo yêu cầu.

Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào về mẫu hợp đồng lao động vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Email: hotro@hopdongmau.net

Điện thoại: (84) 28-6276 9900

Hotline: 0916 545 618 (Luật sư Lê Thế Hùng)

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức,

Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (84) 28-6276 9900

 

Phụ trách

Bùi Đoàn Minh Trí | Trợ lý

 

[1] Bộ luật Dân sự 2015, Điều 107, Điều 431

[2] Bộ luật Dân sự 2015, Điều 107, Điều 430

[3] Thông tư 24/2023/TT-BCA về Quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, Điều 11(2)(b)

[4] BBT, ‘Những điểm mới cần lưu ý khi thực hiện các thủ tục đăng ký xe’ Cổng thông tin điện tử Ủy ban Nhân dân Tỉnh Hà Tĩnh (09/9/2023) <https://hatinh.gov.vn/vi/tuyen-truyen/tin-bai/17056/nhung-diem-moi-can-luu-y-khi-thuc-hien-cac-thu-tuc-dang-ky-xe >

[5] Thông tư 24/2023/TT-BCA về Quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, Điều 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *