Hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Mẫu Hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu đang được nhiều doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá khác quan tâm bởi việc nhập khẩu hàng hóa để sử dụng hoặc kinh doanh là một hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, không phải cá nhân, tổ chức nào cũng biết được về cách nhập khẩu hàng hóa theo đúng quy trình của pháp luật, do đó, những chủ thể này sẽ thường ủy thác các nhà cung cấp dịch vụ nhập khẩu thực hiện hoạt động này.

Để đảm bảo hoạt động ủy thác nhập khẩu được diễn ra thành công, một hợp đồng ủy thác nhập khẩu quy định chặt chẽ các sự kiện có thể xảy ra liên quan đến việc ủy thác nhập khẩu là một yếu tố cần được xem xét đến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về hợp đồng ủy thác nhập khẩu cũng như những lưu ý khi ký kết/soạn thảo loại hợp đồng này. 

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu là gì?

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Theo quy định tại Điều 155 Luật Thương mại 2005: “Uỷ thác mua bán hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó bên nhận uỷ thác thực hiện việc mua bán hàng hoá với danh nghĩa của mình theo những điều kiện đã thoả thuận với bên uỷ thác và được nhận thù lao uỷ thác.” Từ quy định này, ta có thể thấy trong hợp đồng ủy thác sẽ có hai bên là bên ủy thác và bên nhận ủy thác. Trong đó, bên ủy thác là bên giao công việc cần được thực hiện và bên nhận ủy thác là bên thực hiện công việc được giao và nhận thù lao.

Đối với thuật ngữ “nhập khẩu”, tại Điều 28 Luật Thương mại 2005, thuật ngữ này được như sau: “Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.”

Từ các định nghĩa trên, chúng ta có thể hiểu hợp đồng ủy thác nhập khẩu là hợp đồng thương mại, theo đó bên ủy thác sẽ giao cho bên được ủy thác thực hiện việc nhập hàng hóa từ nước ngoài hoặc khu vực hải quan riêng  thay cho bên ủy thác và bên nhận ủy thác sẽ nhận được thù lao từ việc thực hiện hoạt động được ủy thác.

 

Nội dung của Hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu sẽ bao gồm các nội dung sau đây:

 • Thông tin các bên tham gia hợp đồng
 • Nội dung công việc ủy thác
 • GIá của hợp đồng ủy thác
 • Phương thức thanh toán
 • Quy cách, chất lượng hàng nhập khẩu
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Giải quyết tranh chấp với bên bán hàng
 • Quy định về phạt vi phạm
 • Quy định về giải quyết tranh chấp hợp đồng
 • Quy định về hiệu lực hợp đồng

Những lưu ý khi soạn thảo/ký kết Hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Người ký kết/ soạn thảo Hợp đồng ủy thác nhập khẩu cần lưu ý đến những vấn đề sau trong quá trình ký kết/ soạn thảo loại hợp đồng này:

 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu cần phải ghi đầy đủ thông tin liên quan đến trách nhiệm bồi thường hợp đồng, khắc phục hậu quả trong trường hợp thiệt hại xảy ra, cách thức bồi thường hợp đồng và thời gian bồi thường
 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu thường có liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu. Vì vậy, nhiều nội dung trong hai hợp đồng phải trùng khớp nhau để tránh xảy ra tranh chấp khi thực hiện hoặc các vấn đề phát sinh về sau khác.
 • Giá trị hợp đồng ủy thác nhập khẩu thường sẽ tương ứng với giá trị của hàng hóa được ủy thác nhập khẩu

Thông tin liên hệ

Hopdongmau.net nhận cung cấp các mẫu hợp đồng, biểu mẫu theo từng doanh nghiệp, cá nhân trên toàn quốc theo yêu cầu.

Ngoài cung cấp các mẫu hợp đồng, biểu mẫu, hopdongmau.net còn hỗ trợ Qúy khách hàng về việc rà soát hợp đồng, tư vấn đàm phán thương lượng, thực hiện, thanh lý và tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào về các loại hợp đồng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Email: hotro@hopdongmau.net

Điện thoại: (84) 28-6276 9900

Hotline: 0916 545 618 (Luật sư Lê Thế Hùng)

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CNC VIỆT NAM

Địa chỉ: 28 Đại lộ Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức,

Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (84) 28-6276 9900

 

Phụ trách:

Huỳnh Lê Thảo Trang | Trợ lý Luật sư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *